• โดนลูกแม็กทิ่มนิ้วมือ จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Puttipong Makapol
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมกำลังเย็บกระดาษอยู่แล้วแม็กเผลอมาโดนมือแล้วทิ่มนิ้วชี้ผมนิดหน่อยครับ(ลูกแม็กพึ่งแกะใหม่ครับ) พอโดนผมรีบดึงออกแล้วล้างน้ำสะอาดแล้วแช่น้ำอุ่นและก็ใส่เบตาดีน อยากถามว่าผมจะเป็นบาดทะยักมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puttipong Makapol,

                           โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อ Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆ เช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการมีบาดแผลสดต่างๆ รวมถึงแผลที่ถูกสัตว์กัด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้น การโดนลูกแม็กทิ่มนิ้วมือ ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น ควรพิจารณฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

                        โดยหากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) และหากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายมาไม่เกิน 10 ปี ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเกิน 10 ปีแล้ว ควรฉีดวัคซีนค่ะ

                        แต่หากในสมัยเด็กได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็มในครั้งนี้ และฉีดอีก 2 เข็ม ในอีก  1 เดือนและ 6 เดือนถัดไปค่ะ