• แมวเอาเล็บมาจิกที่ขา แต่ไม่มีแผล ต้องไปฉีดวัคซีนไหม ช้าสุดได้กี่วัน

  •  Sakda Auta
    สมาชิก
    เราอุ้มน้องแมวแล้วน้องแมวเอาเล็บมาจิกที่หน่องขาแต่เราหาแผลไม่เจออยากรู้ว่าเราต้องไปชีดยามั้ยและชีดช้าสุดกี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakda Auta,

                           หากผิวหนังบริเวณที่โดนแมวจิกไม่มีบาดแผลใดๆ ไม่มีเลือดออก ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีรอยแดง ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           แต่หากผิวหนังมีบาดแผล มีรอยช้ำ หรือรอยแดง และไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยควรฉีดภายใน 72 ชั่วโมง แต่หากเลย 72 ชั่วโมงไปแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้ แต่ผลในการป้องกันก็อาจลดลงหากเชื้อเข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลางได้แล้ว

    Sakda Auta  Baby Cheetah
    สมาชิก
    แพทย์หญิงสลิล ศิริอุดมภาส เมื่อวันที่21พฤษภาคม61หนูนั่งอยู่บนรถอ่ะค่ะแล้วมีสุนัขจรจัดมาดมตรงบริเวณขาใกล้ๆกับแผลด้วยอยากทราบว่าอันตรายถึงขนาดติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยค่ะแล้วหนูควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันทันทีเลยรึเปล่า