• แมวเป็นโรคน้ำท่วมปอด น้ำที่เจาะออกมาเป็นเลือด เกิดจากอะไร แมวจะรอดไหม

  •  Shsnsnska
    สมาชิก
    คือแมวเป็นโรคน้ำท่วมปอดค่ะ ตอนนี้พาไปเจาะน้ำออกแล้วแต่น้ำที่เจาะออกมาเป็นเลือดเลยค่ะ ฉีดยาแล้ว อยากทราบว่าสาเหตุที่น้ำท่วมปอดของแมวที่เกิดจากอะไรคะ แล้วแมวจะรอดไหม กลัวแมวตายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokon Baykloy,

                        สาเหตุของการเกิดน้ำท่วมปอดในแมว อาจเกิดจาก

                        - ปอดอักเสบติดเชื้อ

                        - มีพยาธิในปอด

                        - ติดเชื้อในกระแสเลือด

                         - มีภาวะหัวใจวายจากสาเหตุต่างๆ

                         - ได้รับพิษ เช่น พิษจากงู หรือสูดดมควันพิษ ก๊าซพิษเข้าไป

                         - ไตวาย

                          - มีภาวะโลหิตจางรุนแรง

                         - ไปจมน้ำมา

                         - ถูกไฟช็อต

                         - เป็นมะเร็งในปอด หรือมะเร็งที่อื่นแล้วกระจายมาที่ปอด

                         เป็นต้น

                         สำหรับการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ซึ่งสัตว์แพทย์ก็จะต้องตรวจหาสาเหตุจากการตรวจเพิ่มต่างๆ เช่น ตรวจเลือด เอ๊กซเรย์ปอด การเพาะเชื้อ การนำน้ำที่เจาะจากปอดไปตรวจ เป็นต้น ส่วนโอกาสที่แมวจะรอดนั้น ก็ขึ้นอยู่วับสาเหตุและความรุนแรงค่ะ

                          ขอให้น้องแมวปลอดภัยและหายเป็นปกติโดยไวนะคะ