• ลูกแมว 4 เดือน วันอาทิตย์ปกติดี พอวันจันทร์ซึม ไม่กินอาหาร วันอังคารพาไปหาหมอ แล้วตาย จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Jonathan
    สมาชิก
    พอดีที่บ้านมีลูกแมวจรจัดตัวนึงอายุ4เดือนครับ มันชอบมาเล่นที่บ้านและตอนวันอาทิตย์ก็ยังปกติดี จู่ๆวันจันทร์ก็เริ่มซึมหนักไม่ค่อยลุกไปไหน ตาดูลอยๆและไม่กินข้าว กินน้ำเลย พอวันอังคารน้องเริ่มไม่มีแรงขาหลังเลยพาไปหาหมอ ซึ่งหมอฉีดยาแก้อักเสบ ให้กินยาถ่ายพยาธิและป้อนน้ำมันไป ตกดึกน้องก็ตายครับ อยากสอบถามว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตครับ แล้วมีโอกาสที่จะเป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jonathan,

                        หากไม่ได้โดนลูกแมวกัดหรือข่วน จนผิวหนังมีบาดแผลเกิดขึ้น และไม่ได้โดนลูกแมวเลียที่ปาก จมูก หรือตาโดยตรง ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                        ส่วนการที่แมวจะเป็นพิษสุนัขบ้าหรือไม่นั้น หากสัตวแพทย์ ได้ตรวจอาการลูกแมว แล้วได้มีการฉีดยาแก้อักเสบให้ รวมถึงให้กินยาถ่ายพยาธิและป้อนน้ำ ก็แสดงว่าลูกแมวไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรสอบถามกับสัตวแพทย์ให้ชัดเจนอีกครั้ง ว่าลูกแมวน่าจะเป็นอะไรค่ะ ทั้งนี้ แมวไม่จำเป็นต้องตายจากโรคพิษสุนัขบ้า โรคติดเชื้อต่างๆ ก็สามารถทำให้แมวตายได้เร็วเช่นกัน โดยเฉพาะหากเป็นลูกแมวค่ะ