• แมวที่บ้านกินอาหารจานเดียวกับสุนัขจรจัดมีโอกาสติดเชิ้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  Kirs Yagami
    สมาชิก
    ผมเทอาหารเม็ดของแมวใส่จานให้หมาจรจัดหน้าบ้านกิน แต่มันแค่เลียๆแล้วก็ไม่กิน ผมเสียดายเลยเอากลับไปเทให้แมวที่บ้านกิน แบบนี้แมวผมมีโอกาสติดเชื้อมั้ย ผมเพิ่งมาฉุกคิดเรื่องพิษสุนัขบ้าแต่เทให้แมวกินไปแล้ว แมวผมฉีดยาไปแล้วตอนเดือนเมษา ตอนนี้เครียดมากเลยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kirs Yagami,

                            หากสุนัขได้เลียอาหาร แล้วแมวมากินต่อ ก็มีโอกาสที่แมวจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่โอกาสก็เป็นได้น้อย เพราะหากสุนัขเป็นพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ นอกจากนี้ เมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายสัตว์ ก็จะตายในเวลาไม่นาน ดังนั้น หากสุนัขมาเลียทิ้งไว้นานแล้ว เชื้อก็อาจตายไปแล้ว

                            ถึงแม้แมวจะติดเชื้อพิษสุนัขไปจริงๆ หากแมวไม่ได้มากัดหรือข่วนคุณ Kirs Yagami โอกาสที่คุณ Kirs Yagami จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะไม่มีค่ะ

                             สำหรับระยะฝักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในแมวนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 18 วัน ดังนั้นหลังจากนี้ไป 18 วัน หากแมวไม่ปรากฏอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ก็แสดงว่าแมวไม่ได้ติดเชื้อมาจากสุนัขค่ะ และในระยะฟักตัวนี้ แมวจะยังไม่แพร่เชื้อไปสู่คนได้ค่ะ