• วันนี้แมวจรจัดมาแอบกินข้าวในจาน แล้วเราทานต่อ เคยฉีดกระตุ้นตอน 22 พ.ค. ต้องไปฉีดยาอีกครั้งไหม

  • คือไปกินข้าวมันไ่ก่ แล้วไปห้องน้ำกลับมาไม่แน่ใจ แมวมันแอบมากินหรือไม่เปนแมวจร เรยเผลอกินเข้าไปเหนแมวทีหลังนึกได้>.<

    สังเกตุอาการไม่ได้(ที่กังวลเพราะเหนแมวใกล้ๆโต๊ะ..มีแค่พลาสติกกั้น) เคยฉีดยาครบแบบเข้าผิวหนัง 15 ม.ค.61 กระตุ้น1ครั้ง20 เมษา 61 อีก1ครั้ง22 พฤษภา 61 เหตุเกิดตอนเช้าวันนี้

    ควรไปฉีดกระตุ้นไหมครับ เพราะหลังกระตุ้นผ่านมานานแล้ว

     สวัสดีคะคุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร

    หลักการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า มีดังนี้ค่ะ ถ้าคุณเคยฉีดวัคซีนอย่างน้อยแล้ว สามเข็ม ถ้ามีการสัมผัสกับน้ำลายของสุนัขหรือแมว ก่อนหกเดือนฉีดกระตุ้นหนึ่งเข็มค่ะ ถ้าเกินหกเดือนฉีดกระตุ้น สองเข็มค่ะ

    ความหมายคือ ถ้าคุณฉีดแล้วตอนนี้ ทั้งหมด ห้าเข็มไม่มีความจำเป็นต้องฉีดแล้วนะค่ะ อีกอย่างประวัติเรื่องการสัมผัสน้ำลายไม่ชัดเจนค่ะ และการติดเชื้อจะติดเมื่อมีการสัมผัสที่แผลค่ะ เพราะเชื้อเข้าทางแผลและไปติดที่เส้นประสาทค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะบ้วนปากมากๆ ค่ะ

    ขอบพระคุณมาก ครับ แพทย์