• ปั่นจักรยานแล้วแมวเดินผ่านแผลผมเพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อ 30 กค 2561ต้องฉีดอีกไหมครับ

  • คือผมขี่รถอยู่แล้วจอดข้างทางมีแมวจรจัดเดินขนขาที่มีแผลผมต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไหมครับ แต่ผมเคยฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาแล้ววันที่ 30ก.ค.61

     สวัสดีคะคุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ดังนี้

    ฉีด ห้าเข็มเข้ากล้าม

    ฉีด สองเข็ม สี่ครั้งเข้ากล้าม

    ไม่ต้องฉีดวัคซีนอีกนะค่ะ มีภูมิแล้วค่ะ

    ถ้าฉีดก่อนที่จะสัมผัสน้ำลายสัตว์ ถ้าก่อนหกเดือน ฉีด หนึ่งครั้ง

    ถ้าหลังหกเดือนให้กระตุ้นสองครั้งค่ะ

    ดังนั้นถ้าคุณมีการฉีดกระตุ้นแล้วไม่ต้องฉีดอีกค่ะ

    แนะนำทำความสะอาดแผลค่ะ