• โดนแมวที่เลี้ยงข่วน แมวฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ควรรอดูอาการหรือไปฉีดวัคซีน

  •  Sikkim Kim
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนคะ แมวที่ข่วนเป็นแมวเราเอง แมวฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ที่โดนข่วนก็มีสาเหตุเพราะไปแกล้งเขา อยากถามคุณหมอว่าอย่างควรรอดูอาการแมวก่อนมั้ยคะ ต้องดูอย่างน้อยกี่วัน หรือควรไปฉีควัคซีนเลยดีกว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Sikkim Kim,

                      หากแมวเลี้ยงระบบปิด คืออยู่เฉพาะในเขตบ้าน และไม่มีสัตว์อื่นๆ เข้ามาในบ้าน รวมถึงแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าต่อเนื่องมาทุกปีอย่างน้อย 2 ปีติดกัน โอกาสที่แมวจะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง และโอกาสที่จะติดโรคพิษสุนัขบ้าจากแมวจึงน้อยมากเช่นกัน

                      ดังนั้น อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวไปก่อนได้ค่ะ หากภายใน 4-5 วัน แมวยังคงปกติดี (อาการของพิษสุนัขบ้าในแมวจะสั้นกว่าในหมา) ไม่ตายหรือหายไปไหน ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากไม่เคยได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ และควรล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ

    Sikkim Kim  Sikkim Kim
    สมาชิก
    คือแมวเลี้ยงในระบบเปิด แต่ยังรอดูอาการได้ใช่มั้ยคะ?

    หากสามารถดูอาการของแมวได้ อาจใช้วิธีสังเกตอาการแมวได้ค่ะ หากภายใน 4-5 วัน แมวยังคงปกติดี ไม่ตายหรือหายไปไหน ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ