• โดนแมวข่วนประมาณกลางเดือน ส.ค. ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีน จะไปฉีดทันไหม ไม่ได้เห็นแมวตัวนั้นอีก

  • โดนแมวที่โรงเรียนข่วนมาค่ะ จะจับมาอุ้มแต่แมวตกใจเลยข่วน ประมาณกลางเดือนสิงหาที่ผ่านมาค่ะ ล้างน้ำเปล่าเนื่องจากเห็นว่าแผลไม่ได้ใหญ่มาก แต่พอเดือนนี้ดูข่าวเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าเลยไปฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไว้ค่ะ ลาออกจากที่เก่าสิ้นเดือนสิงหา ทำให้ไม่รู้ว่าลูกแมวยังมีชีวิตอยู่รึเปล่า มาฉีดยาวันที่5กย อยากรู้ว่ายังทันอยู่มั้นคะ กลุ้มใจมากๆเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แพร์ แพร์วา,

                           หากโดนแมวข่วนประมาณกลางเดือน ส.ค. และไม่สามารถเห็นแมวตัวนั้นอีก ก็ยังสามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้อยู่หากยังไม่ปรากฏอาการใดๆ ค่ะ เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่อยู่ในช่วงตั้งแต่ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน แต่ทั้งนี้วัคซีนอาจป้องกันไม่ได้ 100% ดังนั้นหากอยู่ในพื้นที่ที่มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาด อาจฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (หรือเซรุ่ม) ไปด้วย เพื่มให้สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ทันทีค่ะ