• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบไปเมื่อ 2 พ.ค.61 วันที่ 15 ก.ค. โดนแมวกัดมีตุ่มแดง ต้องไปฉีดอีกไหม

  • ผมเคยโดนแมวข่วนเมื่อ1เมษา61และได้ฉีดยามาครบ5เข็มเมื่อ2พฤษภาคม61..แต่มาโดนแมวกัด15กรกฎาคม61แต่ไม่เข้ามีตุ่มแดงๆผมควรทำไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขอบคุณ มิตรภาพ,

                           หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อ 2 พ.ค.61 เมื่อโดนแมวกัดในวันนี้ จนผิวหนังมีรอยแดง ควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 1 เข็ม

                             แต่หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้าในบ้าน และแมวได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นก็ได้ค่ะ

    พาแมวไปฉีดยาที่คลีนิควันเดียวกับที่ฉีดเข็มแรกครับ

    หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากแมวไม่ตาย หรือหนีหายไปไหนภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า คุณ ขอบคุณ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นก็ได้ค่ะ

    ขอบคุณครับ..ถ้ามันตายเราไปฉีดทันใช่ไหมครับ