• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ ต.ค. 60 ฉีดกระตุ้นหลายครั้ง ล่าสุด ม.ค. 62 วันนี้โดนแมวกัดอีก ต้องไปฉีดไหม

  •  Lovewd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ โดนแมวกัดวันนี้ค่ะ เคยฉีดวัคซีนครบ5เข็มเมื่อตุ.ค 60 กระตุ้นมาหลายครั้งค่ะ คั้งล่าสุดกระตุ้น2เข็มเมื่อมกราคมที่ผ่าามา แมวฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ ดิฉันต้องไปฉีดยาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lovewd,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็ม เมื่อ ต.ค. 60 และเคยได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง โดยล่าสุด ฉีดไปเมื่อเดือน ม.ค. 62 เมื่อโดนแมวกัดในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ นอกจากนี้หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวที่เป็นพิษสุนัขบ้าจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Lovewd ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่โดนกัดมีเลือดออก อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และควรล้างแผลต่อด้วยน้ำเหลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลมีการบวมแดง และปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะบาดแผลจากการถูกสัตว์กัด ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ