• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาสองเข็ม หลังฉีดมีไข้ ปวดตามตัวไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Tiptawan Kcsk
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ โดนแมวที่บ้านกัดเมื่อวันที่ 22 ธค 2561 ที่บริเวณคางและมีรอยข่วนบริเวณคอ ได้ล้างแผลกับสบู่และน้ำสะอาด และได้ไปโรงพยาบาลรัฐทันที ได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้น1เข็มและนัดฉีดอีก1เข็ม (ก่อนหน้านี้ ปี2557เคยโดนแมวกัดและได้ไปรับการฉีดวัคซีน5เข็ม ครบตามเวลา) หลังกลับมาที่บ้านเกิดอาการปวดหัว เหมือนจะเป็นไข้ หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก จะอาเจียน ต้องกินยาแก้ปวด ตื่นเช้ามาอาการก็ยังคงอยู่ และเป็นอยู่ตลอดทั้งวัน ตอนนี้กลัวมากๆเลยค่ะ อ่านอาการโรคแล้วมันใกล้เคียงกับที่เป็นมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tiptawan Kcsk

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ครบตามเกณฑ์ที่วางไว้แล้วค่ะ แต่อาจจะต้องมาดูว่ามีปัญหาภาวะแทรกซ้อนหรือ ผลข้างเคียงของยาหรือไม่ค่ะ

    ซึ่งตอนนี้ผลข้างเคียงของยา อาจจะมีได้ดังนี้ค่ะ

         เฉพาะที่ อาจจะมีเรื่องของอาการปวดบวม แดง ได้ค่ะ

         อาการทั่วไป เช่น มีปัญหาปวดตามตัว มีไข้ หรือ อ่อนเพลียได้ค่ะ

    ตอนนี้การรับประทานยาแก้ปวด และสังเกตุอาการก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้วค่ะ

    หมอคงแนะนำว่าถ้าอาการยังไม่มีขึ้นควรจะรีบพบแพทย์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงค่ะ เช่น มีการทำลายไต หรือ มีการต่อต้านอย่างรุนแรงของยา หรือไม่ปัญหาแพ้ยา่ะ