• โดนแมวที่เลี้ยงกัดมีรอยเชียวช้ำเมื่อ 3-4 วันก่อน ไม่ได้ไปฉีดยาจะเป็นอะไรไหม

  •  Mariel Destiny E-vee Taegoo
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ แมวที่เลี้ยงอยู่กัดที่แขนค่ะ 3-4วันแล้ว แผลเป็นรอยเขี้ยวแมวมีเลือดออกนิดหน่อย แต่แมวที่เลี้ยงฉีดยาครบนะคะ ตอนนี้ที่แผลมีรอยช้ำสีเขียวบริเวณแผล จะเป็นไรมั้ยคะ ต้องรีบไปฉีดยามั้ย ส่วนตัวเคยฉีดบาดทะยักเมื่อ2ปีที่แล้ว เครียดมากเลยเคยว่าเป็นรอยช้ำ กลัวมีการติดเชื้อ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mariel Destiny E-vee Taegoo,

                         หากเหตุการณ์ที่โดนแมวกัดได้ผ่านมา 3-4 วันแล้ว แมวยังคงมีอาการปกติดี กินอาหารกินน้ำได้ แสดงว่าแมวไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากแมวไม่ตายภายในประมาณ 5 วัน (แมวที่เป็นพิษสุนัขบ้าจะตายเร็วกว่าสุนัข) ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นคุณ Mariel Destiny E-vee Taegoo ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          สำหรับบาดทะยัก หากเคยได้ฉีดกระตุ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ำม่จำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ

                          ส่วนบาดแผล หากไม่มีเลือดออก มีเพียงแค่รอยเขียวช้ำ ก็ให้ใช้น้ำร้อนประคบช่วยก็เพียงพอค่ะ

    Mariel Destiny E-vee Taegoo  Mariel Destiny E-vee Taegoo
    สมาชิก
    มีโอกาสที่แมวกัดที่นึงแต่บริเวณใกล้ๆกันจะเกิดรอยช้ำมั้ยคะ รือพอดีมีรอยช้ำที่ตรงใกล้ๆแผล2จุด

    รอยช้ำที่ใกล้ๆ แผล 2 จุดที่โดนกัด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือเกิดจากรอยเล็บหรือแรงกระแทกจากตัวแมวก็ได้ค่ะ