• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม บาดทะยักครบ 3 เข็มเมื่อ มี.ค.60 และเคยฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า วันนี้โดนแมวกัด ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Kittypat
    สมาชิก
    เข้าวันนี้แมวกัดเลือดออกค่ะแต่แผลไม่ใหญ่เป็นรอยเล็กๆแต่มีเลือดออก ล้างแผลด้วยน้ำและเช็ดด้วยแอลกอฮอล์เรียบร้อยแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมคะ มีประวัติการฉีดวัคซีนมาแล้วดังนี้ค่ะ ปลายมี.ค.60 แมวกัด ฉีดวัคซีน4เข็ม+บาดทะยัก3 เข็มครบถ้วน,21ธ.ค.60 แมวข่วนฉีดวัคซีนกระตุ้น2เข็มเพราะนับจากล่าสุดนานเกิน6เดือน,23มีค.61 แมวข่วนอีกฉีดกระตุ้นอีก1เข็ม...จนมาวันนี้ค่ะแมวกัด เป็นแมวที่ออกจากบ้านไปอยู่ที่อื่นนานแล้ว แล้วเค้ากลับมา..กัดแล้วไปแล้วด้วยค่ะ เฝ้าดูแมวไม่ได้เสียด้วยค่ะ ต้องรีบไปฉีดกระตุ้นอีกไหมคะคุณหมอ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittypat,

                             หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 4 เข็มในไปช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 60 และได้ฉีดกระตุ้นอีกในวันที่ 21 ธ.ค. 60 และในวันที่ 23 มี.ค. 61 อีก 1 ครั้ง เมื่อโดนแมวกัดในวันนี้ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากการที่เคยฉีดกระตุ้นมาทั้ง 2 ครั้ง (หลังจากที่ฉีดครบคอร์สแล้ว) จะกระตุ้นให้มีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอที่จะป้องกัยการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ

                            สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น หากฉีดครบ 3 ครั้งไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเช่นกันค่ะ

                           สำหรับบาดแผล หากได้ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เช่น โพวิโน ไอโอดีน เป็นต้น แลเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ