• ถูกแมลงกัด มีอาการเป็นๆหายๆตรงที่รอยโดนกัด จะเป็นอะไรไหม

  •  Appleny Apple
    สมาชิก
    แมลงอะไรไม่ทราบ กัด มีอาการ เป็นๆ หาย ตรงที่เดิมที่เคยโดดกัด เป็นไรไหมค่ะ
    Appleny Apple  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Appleny Apple

    การถูกแมลงกัดอาจทำให้เกิดเป็นตุ่มแดง นูน คัน ได้ในคนปกติ มักจะค่อยๆหายไปได้เอง ไม่เกิดการอักเสบเรื้อรังหรือทิ้งรอยเอาไว้เป็นเวลานาน ยกเว้นเป็นแมลงมีพิษบางชนิดเช่นแมลงก้นกระดก ที่อาจทำให้มีการติดเชื้อหรือมีตุ่มหนองรุนแรงได้

    ที่สำคัญแนะนำการทำความสะอาดบริเวณบ้านหรือที่ๆถูกกัด หากมีแมลงใดๆอยู่ ก็ควรทำการกำจัดออกไปค่ะ

    ส่วนบริเวณที่ถูกกัดนั้น อาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆตอนที่ยังมีการแดงและอักเสบได้ ไม่ไปแกะเกามากเพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นหรือการติดเชื้อ