• แมลงเข้าตา เกิดตุ่มน้ำใสขึ้นในตาขาว รอบดวงตาทางซีกขวาบวมขึ้นเรื่อยๆ

  •  Sunissa Sukpraseart
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ พ่อหนูขับรถ เเล้วโดนเเมลงเข้าตา จนเกิดอาการบวมขึ้นรอบดวงตาทางซีกขวา เเละเกิดตุ่มนำ้ใสๆขึ้นในตาขาว(ขนาดเท่ายุงกัด)มีอาการเจ็บตุ๊บๆรอบดวงตาค่ะ หนูควรประคบร้อน/ประคบเย้นก่อนดีไหมคะ หรือทานยาเเก้เเพ้ดีคะ
    Sunissa Sukpraseart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunissa Sukpraseart

    อาการตุ่มน้ำใสขึ้นในตา อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุ การโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวมาเข้าตา หรือการติดเชื้อไวรัส

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดตา ตาบวม เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    หากมีอาการตาบวมเยอะ ตาแดง มีขี้ตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม กินยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดคันลดบวมได้ค่ะ