• แมลงเข้าตา ตอนนี้ เคืองๆ แสบๆ ร้อนๆที่ตา จะเป็นอันตรายหรือทำให้ตาบอดไหม

  •  Thanakan Thiangpa
    สมาชิก
    พอดีผมขับรถ แล้วแมลงเข้าตา รู้สึกได้ว่ามันเข้าไปเลย ตอนนี้ เคืองๆ แสบๆ ร้อนๆที่ตา จะเป็นอันตรายหรือทำให้ตาบอดมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakan Thiangpa,

                        หากแมลงเข้าตาจริง และยังเห็นตัวแมลงอยู่ในตา ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดเพื่อให้แมลงหลุดออก โดยการลืมตาในน้ำสะอาด หรือเปิดน้ำจากก๊อกเบาๆ ให้ไหลผ่านลูกตา หากแมลงยังไม่ออก หรือไม่แน่ใจว่าออกไปหรือยัง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเอาแมลงออกให้ได้ เพราะหากไม่เอาออก ก็จะเกิดการอักเสบติดเชื้อที่ตาได้ค่ะ

                        แต่หากไม่ได้มีตัวแมลงที่ตาแล้ว แต่ยังคงมีอาการเคืองตา แสบตา และร้อนๆ ที่ตา ก็อาจเกิดจากการระคายเคืองของเยื่อบุตาจากตัวแมลงเอง หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อก็ได้ ในกรณีนี้ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน เพื่อพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อสำหรับหยอดตาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดไปก่อนเช่นกัน เพื่อลดสารเคมีหรือเชื้อที่มาจากแมลงออกไปก่อน

                         หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นจริง โดยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อันตรายร้ายแรงถึงขั้นตาบอด หากได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แต่หากไม่ได้รับการรักษา และเชิ้อโรคมีความรุนแรง การอักเสบก็อาจรุนแรงมากขึ้นได้ และหากเกิดการติดเชื้อขึ้นที่กระจกตา ก็อาจส่งผลถึงขั้นตาบอดได้ค่ะ