• ตั้งครรภ์อยู่ โดนแมลงสากกัดที่แขน จะเป็นอะไรไหม

  •  Pattarawadee Charoensuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีฌดนแมลงสาบสดีดเวลานอนค่ะที่แขนแร้วพอดีตั้งครรภ์ด้วยค่ะ จะเปนอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattarawadee Charoensuk,

                   การถูกแมลงสาบกัด อาจทำให้เกิด

                  1. ปฏิกิริยาแพ้ต่อน้ำลายหรือสิ่งขับถ่ายของแมลงสาบ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนที่ไม่แพ้ ก็จะไม่อาการอะไร หรืออาจเป็นเพียงรอยแดง คันเล็กน้อย และหายได้เองในเวลาไม่นาน บางคนอาจมีอาการแพ้มาก จนเกิดเป็นตุ่มแดงนูน คัน และมีน้ำเหลืองซึม

                    2. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งตามลำตัว ปีก ขา และปากของแมลงสาบ อาจมีเชื้อราอยู่ได้

                    3. ผิวหนังอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

                    4. การติดเชื้อบาดทะยัก แต่โดยส่วนใหญ่ ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ แพทย์จะฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักให้ตามกำหนดนัดที่ไปฝากครรภ์ แต่หากยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ หรือยังไม่ได้เริ่มฉีด ก็ควรไปฉีดด้วยค่ะ

                    5. ในขี้ของแมลงสาบ อาจมีไข่ของพยาธิ เช่น ไข่พยาธิเข็มหมุด , ไข่พยาธิปากขอ , ไข่พยาธิไส้เดือน , ไข่พยาธิตัวตืด , ไข่พยาธิตัวจี๊ด เป็นต้น

                    ดังนั้นเมื่อถูกกัดแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย และไข่พยาธิต่างๆ ที่อาจติดที่ผิวหนัง แล้วเช็ดให้แห้ง และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน เป็นต้น หากเกิดปฏิกิริยาแพ้รุนแรง เช่น  เกิดเป็นตุ่มนูนแดงใหญ่ คันมาก หรือมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณส่วนอื่นๆ ด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากผิวหนังเกิดการอักเสบแดง มีน้ำเหลืองหนือหนองซึม ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ