• หลังโดนแมงก้นกระดก ก็มีตุ่มน้ำใสบริเวณข้อพับและขยายวงกว้าง ควรรักษาอย่างไร

  •  Gegear Kanisorn
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะพอดีว่าพี่โดนแมลงก้นกระดกกัดได้ประมาณ5-6วันแล้ว วันแรกๆเป็นแผลไม่ใหญ่มากแดงๆแต่พอยิ่งหลายวันแผลเริ่มพองบวมเป็นหนองรอบๆขึ้นเรื่อยๆบริเวณเท้า ตอนนี้ล้างน้ำเกลือกับกินยาแต่ยังไม่ดีขึ้น สามารถรักษาอย่างไรได้บ้างเพื่อบรรเทาอาการให้แผลแห้งและหายได้บ้างค่ะ เพราะตอนนี้พี่อยู่ค่ายทหารออกไปหาหมอยังไม่ได้ ขอบคุณค่ะ
    Gegear Kanisorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gegear Kanisorn

    แมลงก้นกระดกหรือด้วงก้นกระดก (Rove Beetle) เป็นแมลงขนาดเล็กที่มีสารพิษที่ชื่อ พีเดอริน (Pederin) อยู่ในเลือดของมัน ซึ่งหากผู้ใดตบ บด หรือสัมผัสโดนตัวแมลงก้นกระดก ก็อาจได้รับสารพิษชนิดนี้จนเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังและเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดก ตามมาได้ ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง เปลี่ยนเป็นสีแดง และจะมีอาการแสบร้อนหรือคัน เป็นตุ่มหนองจากนั้นตุ่มหนองจะแตกออกเป็นแผล

    การรักษาอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน ฉีดกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก และใช้ยาสเตียรอยด์ผสมยาฆ่าเชื้อเช่น fucidine หรือ fucicort ทาบางๆเฉพาะที่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ยังสามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างที่แผลได้

    หากแผลมีลักษณะติดเชื้อเช่น ปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือหากตอนนี้เป็นแผลขนาดใหญ่และยังเป็นแผลเปิดก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน