• โดนแมลงกัด เป็นจุดสีแดงๆ บวมๆ ปวดมาก จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Orawan Kongton
    สมาชิก
    นั่งรถไปซื้อของอยู่ใกล้ๆบริเวณที่มีน้ำเป็นแอ่ง มีต้นไม้เยอะๆ แล้วรู้สึกว่ามีอะไรกัดที่มืออ่ะค่ะ เป็นจุดสีแดงๆ บวมๆ แดงรอบๆแผลที่โดนกัด ไม่ทราบว่าเป็นแมลงชนิดไหน แต่ตอนโดนกัด มีอาการปวดมากค่ะ และบวมด้วย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร อันตรายไหมค่ะ ต้องไปหาหมอไหม

    คุณ Orawan

    อาการเป็นทันทีก็คงโดนแมลงที่มีพิษ กัดแหละครับ   แต่มันเร็วจนคุณมองไม่เห็นตัว พวก แมลงตด จะเป็นปื้นแดง  แตน ต่อ ผึ้งมิ้น มดแดงไฟ มดตะนอย

    ถ้าอาการเป็นแค่ผิวหนังยังไม่อันตรายครับ บางคนมีอาการแพ้มากจนมีผลต่อการหายใจไม่ออก  คลื่นไส้อาเจียน ความดันโลหิตตก  หอบหายใจไม่ออกหน้ามืดจะเป็นลมได้  ถ้ามีอาการดังนี้ต้องรีบไป รพ ครับ แต่ถ้าเป็นแค่ผิวหนัง  ซื้อยาทาแก้แพ้ มาทาก็พอ หรืออาจใช้ครีม สเตียรอยด์ทาวันละ 2 ครั้ง ทานยาแก้แพ้ด้วยก็ได้ ถ้าอักเสบบวมแดงมีหนอง อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าแทรก ต้องทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาครับ