• มีแมลงกัดที่นิ้ว ปวดบวมคัน ต่อมาปวดแสบร้อนและคันมาก โดนแมลงอะไรกัด

  • เมื่อวันที่ 17/11/52 เวลา 03:00 มีแมลงอะไรไม่รุ้กัดเข้าที่นิ้วนางข้างซ้าย เริ่มแรกปวดตอนโดนกัด พอเวลาประมาน 21:00 กว่าๆเริ่มมีอาการปวดบวมคัน นานๆเข้า ประนามเวลาตี 4 เริ่มมีอาการหนักขึ้น เริ่มปวดแสบร้อนและคันมากขึ้น บวมตึงเป็นบริเวรกว้าง สักปลายนิ้วนางจนถึงบนฝ่ามือ โดนกัดบริเวรกลางนิ้วนาง อยากทราบว่าคือแมลงอะไรกัดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๊อกแป๊กจ๋า' อย่าทำเสียว,

                     อาการปวด บวม คัน แสบร้อนที่เกิดหลังจากโดนแมลงกัด น่าจะเกิดจากพิษของแมลง ซึ่งไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นแมลงอะไร เพราะไม่ได้มีลักษณะที่จำเพาะ อาจเป็นแมลงอะไรก็ได้ เช่น ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม มด ด้วงก้นกระดกเป็นต้น

                      อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นแมลงหรือสัตว์ชนิดใด การดูแลในเบื้องต้นก็จะเหมือนกัน การล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณที่โดนกัด เพื่อกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย ที่อาจติดที่ผิวหนัง แล้วเช็ดให้แห้ง หากเห็นรูที่โดนกัด ก็ควรใส่ยาฆ่าเชื้อรอบๆ รู เช่น โพไวโดน ไอโอดีน เป็นต้น การประคบบริเวณที่บวม ปวด ด้วยความเย็น หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น หากมีอาการคัน ก็ให้ทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอากรบวมลามมากขึ้น หรือมีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณส่วนอื่นๆ ด้วย หรือมีหน้าบวม ปากบวม หายใจลำบาก แน่นหน้าอก แสดงว่าอาจเกิดการแพ้แบบรุนแรงขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ