• โดนบีบคอ 3 ครั้ง เจ็บคอปวดคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Narada Punthida
    สมาชิก
    คือแฟนโดนบีบคอ3ครั้งค่า แล้วแฟนบอกเจ็บคอปวดคอค่า ต้องไปหาหมออย่างเดียวหรอค่า มีแก้โดยไม่ต้องไปหาหมอมั้ยค่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Narada Punthida,

                        การโดนบีบที่คอ ก็จะมีผลทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบริเวณคอเกิดการบาดเจ็บ หรือเกิดแผลฟกช้ำที่ผิวหนังได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดและเจ็บ หากเพิ่งเกิดยังไม่เกิน 24 ชั่วโมง แนะนำควรใช้ความเย็นประคบบริเวณที่ปวดหรือมีรอยช้ำ เพื่อไม่ให้เกิดการบวมมากขึ้น และหากมีอาการปวดก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือทานยาคลายกล้ามเนื้อ หากเป็นมาเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว ควรใช้ความร้อนประคบรอบๆ ค่ะ การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อก็จะค่อยๆ ดีขึ้นโดยอาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ค่ะ