• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนกว่า มีน้ำหนัดลด 10 กว่ากิโล มีผลต่อประจำเดือนไหม

  •  elvis2538
    สมาชิก

    รบกวนจะถามหมอว่าแฟนเมนไม่มา1เดือน  และนั้าหนกลดไป10กว่าโลมีผลต่อประจําเดือนไม่มาไหมม  และมีอะไรกันทุกครั้งหลั่ในตลิดเกือบทุกอาทิตย์ไม่ทราบว่าเป้นที่ท้องหรือลดน้ำหนัก

    สวัสดีค่ะ คุณ elvis2538,

                          การที่ประจำเดือนไม่มานาน 1 เดือนกว่า อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                          2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร

                          3. การมีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว

                          ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่ลดลงมากถึง 10 กิโลกรัมค่ะ ซึ่งการที่มีน้ำหนักลดมากอย่างมีนัยสำคัญนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยฮอร์โมนเป็นพิษ (ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาด้วยเช่นกัน) เป็นโรคเบาหวาน (โรคเบาหวานชนิดที่ 1) มีโรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคมะเร็ง (แต่มักจะมีอาการที่สำคัญอื่นๆ ร่วมด้วยอีก) เป็นต้น