• กินยาคุมฉุกเฉินไปได้ 8 วัน ยังไม่มีเลือดออก ปวดหลัง เพลีย ตรวจแล้วขึ้นหนึ่งขีด จะท้องไหม

  •  Atirat Rachnakhon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือแฟนผมเมนส์ขาด พึ่งมีเพศสัมพันธ์กันวันอาทิตย์ที่12มกราคมครับแต่ไม่เสร็จครับ แล้วผมให้กินยาคุมฉุกเฉินไปวันจันทร์ครับ เเล้วไปมีเพศสัมพันธ์กันอีกวันพฤหัสที่16มกราคม อันนี้ใส่ถุงครับ ตอนนี้ก็ผ่านมา8วันเเล้วครับ แฟนผมมีอาการปวดหลังเพลียๆ พอตรวจก็ขึ้น1ขีดครับ แบบนี้จะท้องรึป่าวครับ ตอนนี้เคลียดมากเลยครับ
    Atirat Rachnakhon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atirat Rachnakhon

    หากมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆค่ะ

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า