• ประจำเดือนมาสองวัน แต่มาน้อย เกิดจากอะไรได้บ้าง มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดคือเกือบเดือนแล้ว

  • แฟนเมนมาได้ 2 วันแล้ว แต่มาน้อยครับ เมนมาน้อยสามารถบงบอกอะรัยได้บ้างครับ มอะรัยมาจะครบ1เดือนแล้วครับ
    ชื่อ'โยธิน นามสกุล'เฉกแสงทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ'โยธิน นามสกุล'เฉกแสงทอง

    ประจำเดือนมาน้อยคือประจำเดือนที่มาน้อยกว่า 2 วัน  สาเหตุอาจเกิดจาก

    -การรับประทานยาคุมกำเนิด

    -ความเครียด

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -เป็นโรคไทรอยด์

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    หรือสาเหตุอื่นๆเช่น

    -เป็นเลือดที่ออกตามหลังการตกไข่

    -เลือดที่ออกหลังมีการปฏิสนธิ

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    หากสงสัยการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ