• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ทานยามา 10 วัน อาการไม่ดีขึ้น เกิดจากการพักผ่อนไม่พอหรือไม่

  • แฟนผม มีอาการหัวใจเต้นเร็วและแรกผิดปกติ เหงื่อออกง่าย มือไม้สั่น

    กินเยอะแต่ไม่อ้วน น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เหนื่อยง่าย

    พอพาไปตรวจเจาะเลือดที่โรงพยาบาล ก็พบว่าเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ครับ

    T3........... 412.9 H ng/dL

    TSH........ 0.000 L uIU/mL

    FT4......... 4.02 H ng/dL

    คุณหมอให้ยามากิน 2 ตัวคือ ยารักษาไทรอยด์ที่ต้องทาน3เม็ด กับ ยาลดการเต้นหัวใจ และกำชับว่าให้พักผ่อนให้เพียงพอ

    แต่ทั้งนี้คือด้วยความจำเป็น แฟนผมทำงานเป็นเด็กเสริฟ์ร้านอาหารที่เปิดกลางคืน

    ต้องทำงานตั้งแต่ประมาณ 17:00-01:00 หรือบางทีก็เลิกเลทกว่านั้น

    ส่วนเวลาที่แฟนผมพักผ่อนก็ประมาณ 02:00-14:00 ครับ

    ตั้งแต่ที่ได้รับยามาทานก็ประมาณ 10 กว่าวันแล้ว แต่อาการเหมือนจะยังไม่ดีขึ้นเลยครับ

    ก็เลยอยากถามว่าการที่แฟนผมทำงานและพักผ่อนตามเวลาที่ผมระบุไว้คร่าวๆ

    มันมีผลกับโรคไทรอยด์ที่เป็นอยู่มากน้อยเพียงใดครับ ?

    แล้วถ้ามันมีผลกระทบมาก ผมควรปรับเปลี่ยนให้แฟนผมทำยังไงดีครับ ?

    สวัสดีค่ะ คุณตัวเรานี้มีแต่ให้ เอสดีดี @โรคไทรอยด์เป็นพิษที่พบโดยทั่วไป จะใช้เวลารักษาอย่างน้อยประมาณ 1.5 ปีค่ะ @อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นหลังจากเริ่มยา มักใช้เวลา 3-6 เดือนค่ะ @จากที่คุณ ตัวเรานี้มีแต่ให้ เอสดีดี เล่ามา ถือว่าการนอนที่ได้เกิน 6-8ชม.ถือว่าพักผ่อนเพียงพออยู่นะคะ @แนะนำให้รับประทานยาสม่ำเสมอและติดตามรับการรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ