• แฟนจะเป็นเริมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่เราไม่เคยเป็นมาก่อน การที่อวัยวะเพศไม่สะอาดทำให้เป็นเริมหรือไม่

  •  Thekk
    สมาชิก
    แฟนบอกว่าหลังจากมีอะไรกับเราหลายครั้ง เขาจะเป็นเริมค่ะ ซึ่งปกติเขาจะเป็นเริม เมื่อร่างกายเขาอ่อนแอ แต่ช่วงหลังพอมีอะไรกัน เขาจะเป็นเริม เขาจึงคิดว่า อาจจะเพราะน้องสาวของเราไม่สะอาด แต่เราคิดว่าเราไม่เคยเป็นเริมมาก่อนนะคะ และเราก็ไม่ได้รู้สึกผิดปกติอะไร จึงไม่แน่ใจว่าเพราะสาเหตุอะไร หรือเราเป็นเริมแบบไม่แสดงอาการคะ กรณีที่เริมไม่แสดงอาการ จะติดต่อได้ไหมคะ ถ้าไปตรวจจะพบเชื้อไหมคะ และการที่น้องสาวไม่สะอาด จะทำให้เขาเป็นเริมได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thekk,

                          โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว ก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีกแต่อย่างใด เนื่องจากเชื้อเริมจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต ทั้งนี้อัตราการเป็นซ้ำอาจถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ประมาณ 4-5 ปีจะกำเริบมา 1 ครั้ง แต่หากมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น หรือภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ อาจกระตุ้นให้อาการกำเริบบ่อยได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีไข้ไม่สบาย การตากแดดจัด เป็นต้น

                        สำหรับคุณ Thekk หากมีเพศสัมพันธกับฝ่ายชาย ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อได้ หรืออาจเคยติดเชื้อมาแล้ว เพียงแต่หากคุณ Thekk มีร่างกายที่แข็งแรง อาการก็อาจไม่กำเริบออกมา ส่วนการที่อวัยวะเพศไม่สะอาด ไม่ได้เป็นสาเหตุให้ฝ่ายชายเกิดการกำเนิบของโรคเริมซ้ำบ่อยๆ ค่ะ

                        หากแฟนมีอาการกำเริบของเริมอีก แนะนำให้ใช้ยารับประทาน ตัวอย่างยา ได้แก่  Acyclovir, Valacyclovir เพื่อลดระยะเวลาการเกิดอาการและโอกาสการกลับเป็นซ้ำ แต่ทั้งนี้ ต้องมั่นใจว่าอาการที่เป็นคือโรคเริมค่ะ และไม่แพ้ยาเหล่านี้ หากไม่แน่ใจควรพบแพทย์เพื่อตรวจว่าใช่โรคเริมหรือไม่ ทั้งนี้ อาจเป็นอาการของโรคอื่นๆ ก็ได้ เช่น เชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นผื่นแพ้ เช่น อาจแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                        ส่วนการปฏิบัติตัวโดยทั่วไป หากเป็นโรคเริม เพื่อลดการกลับเป็นซ้ำของโรค เช่น ลดความเครียด หลีกเลี่ยงการตากแดดจัด และสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักผลไม้ทุกวัน พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หากอาการกำเริบยังคงเป็นบ่อย แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อตรวจดูว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปัญหาหรือไม่ค่ะ