• เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ทานยาคุมปรับฮอร์โมน หลังหยุดทานประจำเดือนมากะปริดกะปรอย แล้วเดือนหน้าจะมาปกติไหม

  •  Henry
    สมาชิก

    ท้าวความก่อนว่า แฟนผมเป็นคนที่ฮอโมนไม่ปกติอยู่แล้ว ต้องกินยาคุมช่วยไม่งั้นเมนจะมาไม่หยุดแล้วเมื่อเดือนที่แล้วเราห่างกันเพราะทะเลาะกัน วันที่เราห่างกันเป็นวันที่เมนแฟนผมมาเปนวันสุดท้าย (ถ้าในรอบปกติ)

    เมื่อห่างกันแฟนผมก็ไม่ได้กินยาคุม ตามคาดครับหลังจากที่เมนรอบปกติหมด ผ่านไป 3 วัน เลือดได้ไหลกระปิบกระปอยมา ในวันที่ 3 และ วันที่ 6 วันที่ 7 หลังเมนรอบปกติหมด

    แต่วันที่ 1 2 4 5 หลังเมนหมด ไม่มีเลือดนะครับก็คือมันมาบ้างไม่มาบ้างแล้วแต่วัน

    อยากทราบว่า

    ถ้าเลือดฮอโมนมาแบบนี้ แล้วเมนรอบถัดไปจะเคลื่อนตามมั้ยครับ

    เพราะตอนนี้ถึงกำหนดเมนต้องมาแล้ว แต่แฟนผมยังไม่มีเมนมาเลยมีแต่มูกใสๆ ยืดๆ ออกมา

    สวัสดีค่ะ คุณ huha

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุได้นะคะ ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อใดค่ะ

    หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าการขาดประจำเดือนนั้นเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หา่กขาดประจำเดือนมากกว่า 3 เดือน แนะนำไปพบแพทบ์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ