• แฟนเคยสูบบุหรี่ 3 ปี และเลิกมาแล้ว 1 ปี อสุจิจะเป็นอย่างไร มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน 3-4 ที จะท้องได้ไหม

  •  Marisa Panamatang
    สมาชิก
    ตามหัวข้อค่ะ อยากรุ้ว่าอสุจิจะเป็นอย่างไรที่เลิกบุหรี่มา1ปี ถ้ามีเพศสัมพันโดยการสอดใส่3-4ครัั้งแล้วเอาออกมาใส่ถุงยางจนเสร็จจะท้องไหมคะ
    Marisa Panamatang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marisa Panamatang

    การสูบบุหรี่มาประมาณ 3 ปี เลิกมา 1 ปีดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้มีผลใดๆโดยตรงต่อน้ำอสุจิค่ะ คืออสุจิน่าจะยังมีคุณภาพใกล้เคียงปกติ สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิม

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ใส่ถุงยาง แม้ไม่นานมาก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกััน

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ และเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ควรใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ