• แฟนเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่ศีรษะ สมองกระทบกระเทือน ไม่สามารถพูดหรือเดินได้ มีโอกาสจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  NEW1607
    สมาชิก
    แฟนหนูเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ ประมาน 3-4อาทิตเเล้วคะ สมองรับความกระทบกระทืนอย่างหนัก อาการตอนนี้ คือ สามารถลืมตาได้ หันตามเสียงได้ ขยับตัวได้ เเต่ไม่สามารถพูดได้หรือเดินได้ ให้นมทางสาย สามารถกินได้ อาการแบบนี้เขาจะกับมาพุดได้ไหมคะพอมีหวังไหมคะ
    NEW1607  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NEW1607

    จากที่กล่าวมาคือเกิดอุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะ สมองได้รับการกระทบกระเทือน ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกในสมอง สมองบวม

    ภาวะสมองบวมคือภาวะที่มีของเหลวส่วนเกินสะสมในสมอง อาจเกิดขึ้นกับสมองบางส่วนหรือทั่วทั้งสมอง จนทำให้สมองบวมและมีความดันในกะโหลกศีรษะเพิ่มขึ้น  ทำให้มีอาการไม่รู้สึกตัว หรือรู้สึกตัวบางส่วน แต่ขยับกล้ามเนื้อในส่วนของสมองที่บวมหรือได้รับบาดเจ็บไม่ได้ อาจสูญเสียความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆไปขึ้นกับสมองส่วนที่ได้รับบาดเจ็บ

    ซึ่งการฟื้นฟูนั้นแตกต่างกันในแต่ละคน ต้องดูความรุนแรงและตำแหน่งของสมองเป็นหลัก จึงแนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง ไม่ว่าจะได้ผ่าตัดรักษาหรือไม่ การฟื้นฟูก็มีความสำคัญซึ่งควรได้รับการฟื้นฟูโดยแพทย์ นักกายภาพบำบัดทั้งการพูด การรับประทานอาหาร การหัดเดินหากผู้ป่วยยังมีกำลังกล้ามเนื้อที่สามารถเดินได้

    โดยทั่วไป หากตื่นดี เริ่มช่วยเหลือตนเองบนเตียงได้ พยากรณ์โรคก็มักจะดี และการฟื้นตัวก็มักจะค่อยเป็นค่อยไป และมีโอกาสกลับมาใกล้เคียงกับปกติได้เช่นกัน แต่ถ้ายังไม่ค่อยรู้สึกตัว ช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้อยู่เป็นเวลานาน โอกาสฟื้นฟูก็จะมีน้อยกว่า