• มีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนหมด 3 วัน กินยาคุมฉุกเฉินใน 24 ชั่วโมง แล้วมีอาเจียน จะท้องไหม

  •  Pimwara Thaworakoon
    สมาชิก
    เนื่องจากน้องเผลอไปมีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน หลังจากปจด.หมด 3วัน ซึ่งปกติมาเกือบ1อาทิตย์ แล้วเพิ่งมากินยาคุมฉุกเฉิน เกือบครบ 24 ชม.แต่มีอาการอาเจียนออกสองรอบ หลังจากครบ 24 ชม.ไปแล้วจึงกินได้โดยไม่อาเจียน อยากทราบว่า โอกาสท้องมีมากแค่ไหนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimwara Thaworakoon,

                             หากประจำเดือนมานาน 1 สัปดาห์ และมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว 3 วัน ถือว่าไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                             ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% แต่หากเกิดการอาเจียนหลังจากทานยาไปไม่เกิน 2 ชั่วโมง ยายังอาจถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารได้ไม่หมด ประสิทธิภาพในการป้องกันจึงมีโอกาสที่จะลดลงได้ค่ะ

                             หลังจากนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆนั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดนานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ