• อยู่ดีๆแฟนก็ร้องไห้ไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่เป็นคนอารมณ์ดี จะเป็นซึมเศร้าไหม

  • อยู่ดีๆแฟนผมก็ร้องไห้ร้องแบบสะอื้นเลยครับทั้งๆไม่ได้เป็นอะไรไม่ได้เศร้าไม่ได้เสียใจอะไร แฟนผมเป็นคนอารมณ์ดีเฮอาด้วยไม่น่าจะเป็นโรคซึมเศร้าด้วยครับแฟนผมก็ยัง งง ทำไมอยู่ดีๆก็ร้องไห้เอง
    นอนอยู่ดีๆก็ร้องไห้ครับร้องไห้หนักมากเจ้าตัวก็บอกด้วยว่าไม่ได้เป็นอะไรอยู่ดีๆก็ร้องไห้
    วันเฉลิม เกียรติอำนวย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วันเฉลิม เกียรติอำนวย

    อาการดังกล่าวมา ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคหรือภาวะใดๆค่ะ แนะนำสังเกตอาการของแฟน หากมีอาการเก็บตัวมากขึ้น ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่  ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบตอนนี้มาทำก็ไม่สนุก ควรพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่แฟนชอบทำแล้วชวนทำด้วยกันเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า คอยพูดคุยด้วยเป็นระยะ ไม่ให้แฟนเก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น