• แฟนมีลักษณะเป็นเนื้อบวมเป่งในช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Ratchapon
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ แฟนมีลักษณะเป็นเนื้อบวมเป่งในช่องคลอด ไปหาหมอมาแล้ว บอกว่าเกิดจากการอักเสบ แล้วก็มีตุ่มใสขึ้นลักษณะคล้ายเริมแถวที่อักเสบ เริมสามารถตรวจจากเลือดได้มั้ยครับ

    Ratchapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratchapon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การวินิจฉัยเริมสามารถตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันหรือตรวจหาเชื้อเริมในเลือดได้เช่นกัน แต่วิธีที่นิยมมากกว่าคือการดูจากลักษณะรอยโรคที่เข้าได้ ร่วมกับขูดน้ำหรือสารคัดหลั่งในตุ่มไปตรวจหาเชื้อเริมโดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์