• จะรู้ได้อย่างไร ว่าถูกข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศ

  •  Ton0000
    สมาชิก

    แฟนผม(ผู้หญิง)ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนแล้วได้ดื่มกินจนเมา พลัดหลงกับเพื่อนและหลับไป

    ตื่นขึ้นมาอีกทียังอยู่ที่ร้านที่ไปดื่ม แต่จำอะไรไม่ได้เลย พบว่ากางเกงในถูกสวมใส่ไม่เรียบร้อย แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บแสบหรือไม่รู้สึกเหนอะหนะบริเวณอวัยวะเพศแต่อย่างใด

    เบื้องต้นหลังจากนั้นภายใน 6 ชม.หลังตื่น ไปพบแพทย์ (อาบน้ำแล้ว 1 ครั้ง) ไม่พบคราบน้ำอสุจิ และบอกว่าดูปกติไม่มีโรคซิฟิลิส หนองใน หรืออื่นๆ เลือดไม่เป็นบวก และไม่ได้พบการฉีกขาด (เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว แต่ไม่ได้มีมาประมาณเกือบ2เดือน แต่ทุกครั้งที่มีอะไรกันเจ้าตัวจะบอกว่าเจ็บ)

    หมอให้ยาคุมฉุกเฉินมากิน พร้อมกับยาต้านเชื้อ HIV ให้กินตรงเวลา พร้อมนัด follow up ผล 1 อาทิตย์ และ 1เดือน

    คำถาม

    1.มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่โดนข่มขืนหรือลวนลาม ไม่ว่าจะเป็นการสอดใส่อวัยวะเพศ สอดใส่แค่นิ้ว หรือการสอดใส่อวัยวะเพศแต่ใช้เจลหล่อลื่น

    2.มีโอกาศท้อง หรือติดโรคแค่ไหนครับ

    สวัสดีครับ คุณ Ton0000

    จากประวัติที่เล่ามา เบื้องต้น หากไม่พบร่องรอยของน้ำอสุจิ ความเป็นไปได้ที่จะถูกละเมิดทางเพศก็น่าจะต่ำนะครับ แต่ว่าจะมีการลวนลามทางอื่นหรือไม่ เรื่องนี้คงระบุได้ยาก เพราะถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ก็คงประเมินจากเยื่อพรหมจรรย์ไม่ได้  แต่หากไม่พบร่องรอยบาดแผล ความเป็นไปได้ก็น้อยเช่นกันครับ

    ส่วนโอกาสตั้งครรภ์นั้น หากได้รับยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้ว ก็น่าจะลดความเสี่ยงเรื่องนี้ไปได้ระดับหนึ่งครับ  แต่เรื่องการติดเชื้ออื่นนั้น ต้องประเมินหลังจากตรวจเลือดตามนัดอีกครั้งครับว่า มีผลการติดเชื้อใดขึ้นหรือไม่  อย่างไรก็ดี หากมีการใช้ยาต้านเชื้อ HIV ไปแล้ว ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่งเช่นกัน  แต่ก็ควรมาติดตามนัดของแพทย์ เพื่อรับการตรวจและรับคำปรึกษาต่อไปครับ