• เดือนกุมภา มีเพศสัมพันธ์และมีประจำเดือนแล้ว แต่เดือนมีนา ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีอาการปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Thai Tharatip
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ใส่ถุงยางและก่อนจะสำเร็จเอาออกมาสำเร็จข้างนอกแต่อยู่ในถุงยางวันที่24ก.พ. แล้วประจำเดือนก.พ.มาวันที่25ปกติ แต่มาเดือนมี.ค. แฟนผมปวดท้องวันที่26เหมือนจะมีประจำเดือน แต่ไม่มี ปวดมาตลอด แต่ไม่มีเลือด แล้วมี ตกขาว ปวดหลัง ปวดท้องน้อย ตอนมีเพศสัมพันธ์เสร็จ ก็เช็คเอาน้ำใส่ถุงยางแล้ว ไม่รัว หรือ ขำรุด เลย อยากทราบว่าแบบนี้แฟนผมท้องหรือเปล่าครับ?
    Thai Tharatip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thai Tharatip

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์และถุงยางไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ และหลังจากนั้นถ้าประจำเดือนมาแล้วด้วย ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    โดยประจำเดือนที่มาช้าคือช้ากว่า 35 จากรอบก่อน ถ้าประจำเดือนมีค.ยังไม่มาเลย ก็อาจจะถือว่ามาช้าได้ โดยสาเหตุอื่นๆนอกจากการตั้งครรภ์เช่น พังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนไม่สมดุล ความเครียด ความกังวล แต่อย่างไรก็ตามแนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจทางปัสสาวะก่อน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ตั้งครรภ์ แต่ยังปวดท้องน้อยตลอด และประจำเดือนไม่มา ควรไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่กล่าวไปที่รพ.อีกครั้งค่ะ