• แฟนติดเชื้อซิฟิลิส โดยตรวจพบขณะไปฝากครรภ์ แต่ตัวเราไม่ติดเชื้อ การติดเชื้อนี้มาจากไหน ตอนมีเพศสัมพันธ์ไม่เคยป้องกัน

  •  Rattiphon Rattiphon
    สมาชิก
    แฟนผมตั้งครรภ์ พอไปฝากครรภ์ผลเลือดออกมาแฟนสาวผมติดเชื้อ ซิฟิลิสครับ แต่ของผม ปรกติอยากทราบว่ามันสามารถติดจากคนที่ไม่ติดเชื้อได้ด้วยหรอครับ เวลามีเพศสัมพันธ์เราไม่เคยป้องกันครับ
    Rattiphon Rattiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattiphon Rattiphon

    ซิฟิลิสจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    การติดเชื้อซิฟิลิซจะเกิดการไปสัมผัสกันใกล้ชิดเช่นการมีเพศสัมพันธ์กันกับผู้ที่ติดเชื้อค่ะ โดยบางครั้งผู้ติดเชื้ออาจจะไม่แสดงอาการ และกำจัดเชื้อออกไปเองได้ แต่ในบางคนก็จะมีอาการแสดงออกมา หรือบางคนไม่แสดงอาการ แต่เชื้อก็ยังแฝงในร่างกาย อาจจะมาตรวจเจอเช่นจากการไปฝากครรภ์

    แนะนำการรับยารักษาให้ครบ เพื่อไม่ให้โรคเกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ต่อไป และการมีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด จนกว่าจะรักษาโรคได้หายขาด ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ค่าเลือดหรือปริมาณไวรัสจึงจะลงต่ำจนไม่อยู่ในระยะติดต่อ