• แฟนตรวจพบซิฟิลิสเราจะเป็นด้วยหรือไม่

  •  Hana
    สมาชิก
    แฟนของดิฉันตรวจสุขภาพทุกเดือน ร่างกายแข็งแรงดียกเว้นเป็นโรคหัวใจค่ะ ดิฉันกับแฟนไม่ได้อยู่ด้วยกันบ่อย แต่มีหนึ่งเดือนเราอยู่ด้วยกัน30วัน อีก30วัน พอถึงนัดตรวจสุขภาพอีกครั้งแฟนดิฉันมีอาการเป็นที่อวัยวะเพศน้อย รู้สึกเจ็บนิดๆ แต่ไม่ได้ให้หมอตรวจอะไรมาก คิดเดี๋ยวก็หาย 1 อาทิตย์ผ่านไปแปลเล็กนั้นยังไม่ให้หาย ไปหาหมอดูอาการเบื้องต้น ว่าควรตรวจโรคซิฟิลิส และHIV รอผล3วัน ผลตรวจคือเป็นโรคซิฟิลิสระยะแรก ไม่มีHIV รู้ตัวเร็วแล้วรีบตรวจ หมอบอกว่ารักษาไม่กี่สัปดาห์ก็หาย แต่แฟนแพ้ยามาก ต้องเปลี่ยนการรักษา โรคซิฟิลิสหน้ากลัวมากไหมคะ ดิฉันกลัวมาก ไม่กล้าไปตรวจ แต่ก็ต้องไปเพราะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ฉันไปตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์43 วัน หมอบอกว่าตรวจไม่พบซิฟิลิส พบแค่เลือดจาง ดิฉันต้องไปตรวจใหม่อีกครั้งไหมคะ แฟนฉันเป็นฉันก็ต้องเป็นใช่ไหมคะ หรือต้องตรวจโรคอื่นด้วยคะ ดิฉันเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Hana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hana

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    การรักษาซิฟิลิสขึ้นกับว่าเป็นระยะใดของโรคซิฟิลิส โดยซิฟิลิสจะมี 4 ระยะ

    -ระยะแรกจะมีแค่แผลที่อวัยวะเพศหรือต่อมน้ำเหลืองโต

    -ระยะสองจะพบผื่นตามร่างกาย มีไข้ต่ำๆ

    -ระยะแฝง คือระยะที่ไม่แสดงอาการ แต่เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกาย

    -ระยะสี่ คือเริ่มมีอันตรายต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด เกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 3-10 ปี

    แนะนำถ้าผู้ที่มีเพศสัมพันธ์มีซิฟิลิซ ตัวเราควรไปตรวจค่ะ ยิ่งเจอเร็ว ยิ่งรักษาได้ง่าย ถ้าโรคลุกลามแล้วถึงรักษาไป แต่ความเสียหายที่โรคทำเอาไว้ในสมองหรือหลอดเลือดจะไม่กลับมานะคะ

    หากตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ 43 วันไม่มีก็น่าจะไม่มีค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจสามารถไปตรวจยืนยันได้หลังจากได้รับเชื้อ 90 วันจะแน่นอนที่สุดค่ะ

    โรคอื่นๆที่อาจมาพร้อมกันได้เช่น โรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม ส่วนใหญ่ถ้ามีประวัติเสี่ยง แพทย์มักจะส่งตรวจพร้อมกันทั้งหมดค่ะ