• สุนัขมาเลียขวดที่ยังไม่ได้เปิด แฟนไม่รู้ไปเปิดดื่ม จะติดเชื้อไหม ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเลย

  •  pao
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 สุนัขจรจัดเลียขวดน้ำ (ขวดน้ำปิดฝา) จากนั้นแฟนได้ดื่มน้ำขวดนั้น แฟนไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเลยค่ะ อยากสอบถามว่าแฟนจะเป็นอะไรไหมคะ สุนัขจรจัดตัวนั้น ก็หาไม่เจอด้วยค่ะ รู้สึกเป็นกังวลน่ะค่ะ

    pao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pao

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต โดยการติดต่อของโรคเกิดได้จาก

    -ถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรงจนมีเลือดออก

    -สัตว์มาเลียแผล หรือเลียปาก

    -รับประทานเนื้อสัตว์ดิบ หรือปรุงเนื้อสัตว์ดิบ

    ในกรณีนี้อาจจะคล้ายกับว่าถูกสัตว์มาเลียปาก ซึ่งก็ขึ้นกับว่าในปากมีแผลด้วยหรือไม่ แล้วน้ำลายสัตว์ที่มาติดนั้นมีปริมาณมากหรือเปล่า แล้วสัตว์นั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ แต่ฟังจากเหตุการณ์แล้วโอกาสติดโรคน้อยค่ะ เพราะไม่ได้สัมผัสสัตว์โดยตรง

    ถ้าไม่แน่ใจและไม่สามารถติดตามอาการสัตว์ได้ ควรไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้าไม่เคยฉีดมาก่อนเลย จะฉีด 5 เข็มภายใน 1 เดือนค่ะ ไม่ควรรอให้มีอาการ เพราะถ้ามีอาการแล้วมักจะรักษาไม่ได้ ถึงแก่ชีวิตค่ะ