• แฟนปัสาวะเป็นเลือด เคยใส่ท่อปัสสาวะ อาเจียนเป็นเลือดด้วย ควรทำอย่างไร แฟนปัสาวะเป็นเลือด เคยใส่ท่อปัสสาวะ อาเจียนเป็นเลือดด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Jane plainma
    สมาชิก
    แฟนหนูฉี่เป็นเลือดมาประมาณ1เดือนแล้ว และมีอาการปวดท้อง(ปวดจนลุกไม่ได้) เขาเคยใส่ท่อ...ที่กรวยไต(ไม่แน่ใจ)แล้วไม่ได้เอาท่อนี้ออกจนถึงทุกวันนี้ เมื่อตอนเย็นวานนี้เขามีอาเจียนเป็นเลือดด้วย อยากทราบว่าควรทำอย่างไรในตอนนี้
    Jane plainma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane plainma

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งจริงๆเกิดได้น้อยในเพศชาย แต่ถ้าเป็นผู้ที่เคยมีประวัติใส่สายสวนปัสสาวะมาก่อน เกิดได้บ่อยค่ะ

    -กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ อาจเกิดจากการเคยใส่สายสวนปัสสาวะเ่ช่นกัน มักมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย หรือมีไข้ร่วมด้วย

    -มีนี่ิวในทางเดินปัสสาวะ

    -ปัสสาวะเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นเช่น มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติในร่างกาย รับประทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ซึ่งอาจอธิบายว่าทำไมถึงมีอาเจียนเป็นเลือดด้วย

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษา หรือไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องต้นก่อนว่าเข้าได้กับโรคในกลุ่มใดมากที่สุด ให้นำประวัติการรักษาและยาที่รับประทานไปให้แพทย์ดูด้วยนะคะ แพทย์อาจต้องเจาะเลือด ตรวจปัสสาวะ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานอาหารอ่อนๆ ถ้าปวดท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์ได้เลยนะคะ เพราะการปัสสาวะเป็นเลือดและอาเจียนเป็นเลือดนั้นผิดปกติแน่นอน ถ้าเลือดออกมากจนซีดหรือเพลียควรรีบไปค่ะ