• เพิ่งรู้ว่าเป็นโรคซิฟิลิส แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปแล้ว แฟนจะติดโรคไหม

  • พึ่งรู้ว่าเป็นโรคซิฟิลิส​แต่มีอะไรกับแฟนแล้วแฟนจะติดโรคมั้ยค่ะแต่มีอะไรกันแค่ครั้งเดียวแต่ไม่ใส่ถุงยางค่ะ
    หนูเล้กก จะใม่ทน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนูเล้กก จะใม่ทน

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น ทำให้มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิซ หนองใน hiv ได้ค่ะ

    แนะนำให้แฟนไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองผลเลือดและตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีอาการเช่น แผลในปาก แผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว และฝ่ามือ ฝ่าเท้า ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ และตัวเราเองก็ควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วย