• ในข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิ มีกลูเต็นหรือไม่

  •  Lalin Winwy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากทราบว่าในข้าวเหนียวมีกลูเต็นรึเปล่าคะ หากแพ้ข้าวเหนียวแล้วข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง มีโอกาสแพ้รึเปล่าคะ

    ตอนนี้ดิฉันแพ้อาหารหลายอย่างค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นม, เนื้อวัว, เป็ด, ไก่, ไข่ไก่, อาหารทะเล, แป้งสาลี, ข้าวโพด เครื่องปรุงรสตอนนี้ทานได้แต่พริกไทย น้ำตาลและเกลือค่ะ  ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเนื้อหมูจะแพ้หรือไม่ ลองทดลองหลายรอบแล้วยังไม่มีการใดๆค่ะ

    รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    Lalin Winwy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lalin Winwy

    กลูเต็น (gluten) คือชื่อของโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้านี้เหมือนเป็นกาวในอาหาร จะพบในธัญพืชกลุ่มต่อไปนี้ -ข้าวสาลี ที่เอามาทำขนมปัง -ข้าวบาร์เลย์ -ข้าวไรย์ หรืออาจพบได้ในอาหารชนิดอื่นๆหรือในยาแคปซูลบางชนิด เพราะฉะนั้นควรสังเกตฉลากยาหรืออาหารก่อนรับประทานทุกครั้งค่ะ โดยในข้าวเจ้าที่เอามาหุงเป็นข้าวสวย ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง และข้าวเหนียวเป็นข้าวในกลุ่มที่ไม่มีกลูเต็นค่ะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำการทดสอบแล้วพบว่าแพ้ โดยการอ่านฉลากของอาหารและยาทุกอย่างอย่างรอบคอบทุกครั้ง ถ้าแพ้รุนแรงควรมียาแก้แพ้พกติดตัวไว้เสมอค่ะ