• มีตุ่มขึ้นที่ขา ลักษณะเหมือนตุ่มยุงกัด แต่เป็นสีเข้มม่วงๆ กดแล้วไม่เจ็บ เป็นตุ่มอะไร

  •  Mind Jeerakarn
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ขา ลักษณะเหมือนตุ่มยุงกัด แต่เป็นสีเข้มม่วงๆ กดแล้วไม่เจ็บ แต่เหมือนไตๆข้างใน พอนานไปจะทิ้งเป็นรอยดำค่ะ อยากรู้ว่าแพ้หรือโดนอะไรกัดรึเปล่า
    Mind Jeerakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mind Jeerakarn

    อาการตุ่มที่บริเวณขา เป็นสีเข้มออกม่วงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การสัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว การแพ้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดรูปผื่นสีม่วงรูปไข่ได้ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย สาเหตอื่นๆเช่นตุ่มจากแมลงกัด ผื่นลมพิษแต่มักจะคันร่วมด้วย หรือเป็นจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง หากเริ่มเป็นรอยดำ แสดงว่าการอักเสบทุเลาแล้ว รอยดำจะค่อยๆจางไปได้เองภายในประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    ควรหลีกเลี่ยงของใช้หรือยาที่สงสัยว่าทำให้เกิดผื่นดังกล่าว อาจจะดูจากประวัติการสัมผัส หรือผื่นเกิดขึ้นหลังใช้สารนั้นๆทันที เป็นต้น และควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรัง กลับมาเป็นซ้ำๆ หรือขยายใหญ่ขึ้น ปวด บวม หรือคันมากร่วมด้วย