• แพ้สีย้อมผม หลังย้อมผมจะมีอาการคันมาก และเป็นตุ่มมีน้ำเหลืองทั่วหนังศีรษะ อยากทราบว่ารักษาอย่างไร อันตรายไหม

  •  Maeying Pen
    สมาชิก

    คือก่อนหน้าที่ดิฉันจะป่วยโควิด ดิฉันสามารถใช้ยาย้อมผมได้ทุกยี่ห้อเลย ทุกประเภทเลยค่ะ ทั้งแบบมีสารเคมีล้วน และแบบผสมสมุนไพร ซึ่งเหตุที่ย้อมผมก็เพื่อปกปิดผมหงอกตามวัย ไม่ได้ย้อมแฟชั่นค่ะ แต่หลังจากหายป่วยโควิดแล้ว ดิฉันจึงมาย้อมผมอีกครั้ง แต่ใช้ยาย้อมที่ผสมเคมีนะคะ เป็นยาปิดผมขาวแบบใช้สระ แต่ปรากฏว่าการย้อมครั้งนี้แพ้ยาย้อมผมมากเลยค่ะ คันศรีษะมากๆ มีตุ่มน้ำ และน้ำเหลืองทั้งศรีษะ จนต้องไปหาหมอ คุณหมอได้ให้ยาทานแก้แพ้ แก้อักเสบ ยาทาหนังศรีษะ และน้ำเกลือมา ก็บรรเทาอาการไปได้ และหายค่ะ แล้วก็เลยทิ้งระยะเพื่อพัก ฟื้นฟูหนังศรีษะโดยทิ้งระยะการย้อมผมไปนานประมาณ 5-6 เดือน แล้วลองย้อมดูอีกครั้ง โดยเปลี่ยนมาใช้ผงย้อมเป็นสมุนไพรแท้ ซึ่งทางร้านบอกว่าส่วนผสมเป็นเป็นครามอินเดีย มีเฮนน่า และสมุนไพรอีกหลายชนิดผสมอยู่ แต่ไม่มีเคมีแน่นอน ซึ่งก่อนใช้ทางร้านแนะนำให้ทดสอบการแพ้โดยป้ายหลังใบหูทิ้งไว้ 1 ชม.ก่อน ก็ได้ทำการทดสอบแพ้ตามที่ร้านแนะนำมา ครบเวลาก็ไม่มีอาการแพ้ค่ะ เลยนำผงมาละลายน้ำ แล้วย้อมทั้งศรีษะ ย้อมตอนกลางคืนค่ะ แต่พอเวลาผ่านไป ช่วงเช้าตื่นมารู้สึกว่าน่าจะมีอาการแพ้ คือคัน และเป็นตุ่มน้ำบนหนังศรีษะอยู่อีก และหลังใบหูที่เคยป้ายยาทดสอบไว้เริ่มมีผื่นขึ้นค่ะ จึงขอรบกวนขอสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

    1. อาการแบบนี้เราสามารถซื้อยาแก้แพ้ทานเอง หรือซื้อยาอะไรบรรเทาอาการเองได้มั้ยคะ เนื่องจากยังไม่สะดวกไปหาหมอ รบกวนแนะนำหน่อยนะคะ

    2. อาการแบบนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากมั้ยคะ สามารถแก้ไขยังไงได้บ้างมั้ยคะ

    3. อาการแพ้แบบนี้จะมีโอกาสหายมั้ยคะ หรือว่าต้องเป็นไปตลอดชีวิตเลย มีทางแก้ไขมั้ยคะ

    รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ กังวลมากเลย / ขอบคุณค่ะ

    Maeying Pen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maeying Pen

    อาการที่คันศีรษะมากหลังย้อมผม มีตุ่มน้ำ และน้ำเหลืองทั้งศีรษะ และหลังใบหูดังกล่าวมานั้น ก็น่าจะเป็นอาการที่เข้าได้กับการแพ้สารที่อยู่ในน้ำยาทำสีผมได้มากที่สุด ซึ่งในระยะเฉียบพลันจะเป็นตุ่มน้ำ มีน้ำเหลือง คัน บวม แดงได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมัน หรือเป็นจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง แต่ถ้าสัมพันธ์กับการย้อมสีผมก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆได้น้อย

    โดยการรักษาภาวะผื่นแพ้สารในน้ำยาย้อมสีผม ควรหยุดการใช้น้ำยาย้อมสีผมทุกชนิดไปก่อน รักษาตามอาการเช่นการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เพื่อลดการอักเสบ กินยาแก้แพ้และแก้คันได้ โดยตัวโรคนี้เองไม่ได้มีอันตรายในระยะยาว เป็นเพียงอาการแพ้ ทำให้ผิวหนังอักเสบ ถ้าหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ก็จะไม่มีอาการอีก และถ้าแพ้อาจจะเป็นไปตลอด กล่าวคือถ้าไปโดนสารที่แพ้อีกก็จะมีอาการอีก

    ส่วนใหญ่สารที่แพ้มักจะเป็นสารที่ทำให้เกิดสีดำในเส้นผมที่เรียกว่า PPD หรือ phenylenediamine หรืออนุพันธ์ของสารนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นส่วนประกอบที่เขียนเอาไว้ข้างกล่อง ถ้าแพ้สารชนิดนี้จริงอาจจะต้องหลีกเลี่ยงไปใช้ยาย้อมผมจากธรรมชาติกลุ่ม henna แต่มักจะได้สีแดงมากกว่าสีดำ และต้องเป็น henna แท้ 100% ซึ่งก็อาจจะหาซื้อได้ยาก แต่ก่อนอื่นอาจจะต้องไปทดสอบว่าแพ้สารใดก่อน ถ้ามีอาการเป็นมาก หลีกเลี่ยงสารในน้ำยาย้อมผมไม่ได้เลยเช่นทำงานกับเส้นผม ต้องโดนอยู่ตลอด อาจต้องไปทำทดสอบติดแผ่นสัมผัสที่หลังเพื่อทดสอบหาสารที่แพ้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ไม่อยากไปทดสอบ ก็สามารถหลีกเลี่ยงการย้อมผมก็จะเป็นการป้องกันการเกิดโรคไปได้ค่ะ

    Maeying Pen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maeying Pen

    อาการที่คันศีรษะมากหลังย้อมผม มีตุ่มน้ำ และน้ำเหลืองทั้งศีรษะ และหลังใบหูดังกล่าวมานั้น ก็น่าจะเป็นอาการที่เข้าได้กับการแพ้สารที่อยู่ในน้ำยาทำสีผมได้มากที่สุด ซึ่งในระยะเฉียบพลันจะเป็นตุ่มน้ำ มีน้ำเหลือง คัน บวม แดงได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมัน หรือเป็นจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง แต่ถ้าสัมพันธ์กับการย้อมสีผมก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆได้น้อย

    โดยการรักษาภาวะผื่นแพ้สารในน้ำยาย้อมสีผม ควรหยุดการใช้น้ำยาย้อมสีผมทุกชนิดไปก่อน รักษาตามอาการเช่นการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เพื่อลดการอักเสบ กินยาแก้แพ้และแก้คันได้ โดยตัวโรคนี้เองไม่ได้มีอันตรายในระยะยาว เป็นเพียงอาการแพ้ ทำให้ผิวหนังอักเสบ ถ้าหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ก็จะไม่มีอาการอีก และถ้าแพ้อาจจะเป็นไปตลอด กล่าวคือถ้าไปโดนสารที่แพ้อีกก็จะมีอาการอีก

    ส่วนใหญ่สารที่แพ้มักจะเป็นสารที่ทำให้เกิดสีดำในเส้นผมที่เรียกว่า PPD หรือ phenylenediamine หรืออนุพันธ์ของสารนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นส่วนประกอบที่เขียนเอาไว้ข้างกล่อง ถ้าแพ้สารชนิดนี้จริงอาจจะต้องหลีกเลี่ยงไปใช้ยาย้อมผมจากธรรมชาติกลุ่ม henna แต่มักจะได้สีแดงมากกว่าสีดำ และต้องเป็น henna แท้ 100% ซึ่งก็อาจจะหาซื้อได้ยาก แต่ก่อนอื่นอาจจะต้องไปทดสอบว่าแพ้สารใดก่อน ถ้ามีอาการเป็นมาก หลีกเลี่ยงสารในน้ำยาย้อมผมไม่ได้เลยเช่นทำงานกับเส้นผม ต้องโดนอยู่ตลอด อาจต้องไปทำทดสอบติดแผ่นสัมผัสที่หลังเพื่อทดสอบหาสารที่แพ้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ไม่อยากไปทดสอบ ก็สามารถหลีกเลี่ยงการย้อมผมก็จะเป็นการป้องกันการเกิดโรคไปได้ค่ะ

    Maeying Pen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maeying Pen

    อาการที่คันศีรษะมากหลังย้อมผม มีตุ่มน้ำ และน้ำเหลืองทั้งศีรษะ และหลังใบหูดังกล่าวมานั้น ก็น่าจะเป็นอาการที่เข้าได้กับการแพ้สารที่อยู่ในน้ำยาทำสีผมได้มากที่สุด ซึ่งในระยะเฉียบพลันจะเป็นตุ่มน้ำ มีน้ำเหลือง คัน บวม แดงได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมัน หรือเป็นจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง แต่ถ้าสัมพันธ์กับการย้อมสีผมก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆได้น้อย

    โดยการรักษาภาวะผื่นแพ้สารในน้ำยาย้อมสีผม ควรหยุดการใช้น้ำยาย้อมสีผมทุกชนิดไปก่อน รักษาตามอาการเช่นการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่เพื่อลดการอักเสบ กินยาแก้แพ้และแก้คันได้ โดยตัวโรคนี้เองไม่ได้มีอันตรายในระยะยาว เป็นเพียงอาการแพ้ ทำให้ผิวหนังอักเสบ ถ้าหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ก็จะไม่มีอาการอีก และถ้าแพ้อาจจะเป็นไปตลอด กล่าวคือถ้าไปโดนสารที่แพ้อีกก็จะมีอาการอีก

    ส่วนใหญ่สารที่แพ้มักจะเป็นสารที่ทำให้เกิดสีดำในเส้นผมที่เรียกว่า PPD หรือ phenylenediamine หรืออนุพันธ์ของสารนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นส่วนประกอบที่เขียนเอาไว้ข้างกล่อง ถ้าแพ้สารชนิดนี้จริงอาจจะต้องหลีกเลี่ยงไปใช้ยาย้อมผมจากธรรมชาติกลุ่ม henna แต่มักจะได้สีแดงมากกว่าสีดำ และต้องเป็น henna แท้ 100% ซึ่งก็อาจจะหาซื้อได้ยาก แต่ก่อนอื่นอาจจะต้องไปทดสอบว่าแพ้สารใดก่อน ถ้ามีอาการเป็นมาก หลีกเลี่ยงสารในน้ำยาย้อมผมไม่ได้เลยเช่นทำงานกับเส้นผม ต้องโดนอยู่ตลอด อาจต้องไปทำทดสอบติดแผ่นสัมผัสที่หลังเพื่อทดสอบหาสารที่แพ้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ไม่อยากไปทดสอบ ก็สามารถหลีกเลี่ยงการย้อมผมก็จะเป็นการป้องกันการเกิดโรคไปได้ค่ะ