• มีผื่นแดง คัน ผิวลอกเป็นขุยตั้งแต่จมูกถึงหัวตา คือผื่นอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Napat.T
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ
    ผมเป็นผื้นแดง คัน ผิวลอกเป็นขลุย บริเวณสันจมูกไปจนถึงหัวตาครับ

    คลิ๊กดูรูปภาพ

    แบบนี้คือผื่นอะไร ควรรักษาอย่างไรหรอครับ
    ถ้าเป็นยาทาควรเป็นยาอะไรหรอครับเพราะว่าอยู่ใกล้ตาเลย

    ขอบคุณครับ

    Napat.T  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napat.T

    อาการมีผื่นแดง คัน ผิวลอกเป็นขุยตั้งแต่จมูกถึงหัวตานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันเยอะที่เรียกว่าผื่นเซบเดิร์ม สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคาย การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นแพ้แสง การติดเชื้อรา ผื่นสะเก็ดเงิน การมีผื่นแพ้ภูมิตนเองแต่จากตำแหน่งที่กล่าวมาก็นึกถึงเรื่องผื่นแพ้ภูมิตนเองได้น้อย

    ผื่นเซบเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) เป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างเบาๆภายนอก และสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้น แดงเยอะ ลุกลาม ขุยเยอะ คันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นผื่นเซบเดิร์มจริง การรักษาเป็นการใช้ยาสเตียรอยด์ลดการอักเสบค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%A1