• หนูเป็นไทรอยเป็นพิษ รักษาโดยการทานยา methimazole แต่มีอาการแสบคันตามร่างกาย พร้อมทั้งเป็นผื่น หนูอยากทราบว่าหนูแพ้ยาตัวนี้หรือเปล่า

  •  Best Best Nok Jindawvthipan
    สมาชิก
    สวถสดีค่ะคุณหมอ คือตัวหนูเองเป็น ไทรอยเป็นพิษ แล้วได้รับการรักษาโดยการทานยารักษาโรคไทรอยเป็นพิษซึ่งเป็นยา "methimazole" หลังจากที่ทานยาเข้าไปสักพัก มีอาการคันๆ แสบๆ ตามร่างกาย พร้อมทั้งขึ้นเป็นผื่นแดงๆ คือหนูอยากทราบว่าหนูแพ้ยาตัวนี้ใช่หรือเปล่าค่ะ แล้วยาตัวนี้ มีส่วนผสมตัวยาชื่อออะไร ที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ค่ะ ขอบคุณคุณหมอที่มาตอบคำถามนะค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Best Best Nok Jindawvthipan

    Methimazole (เมไทมาโซล) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย

    ซึ่งยา เมไทมาโซล สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้/อาเจียน ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้
    แต่หากมีอาการของผลข้างเคียงที่พบยาก เช่น หายใจลำบาก เจ็บแน่นอก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ตาเหลือง/ผิวเหลือง มีอาการบวม ชาที่ขาหรือเท้า มีผื่นคันที่ผิวหนังอย่างรุนแรง มีปัสสาวะเป็นเลือด เลือดออกขณะแปรงฟัน แนะนำควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ methimazole

    ขอบคุณครับ