• กินยาคุมมา 7 เม็ดแล้ว มีอาการคัน ผื่นขึ้นที่หน้า ที่คอ ตั้งแต่กินได้สองวัน เป็นผลจากยาคุมหรือเปล่า

  •  Wanlisa Wisutsakulsak
    สมาชิก
    กินยาคุมมา7เม็ดแล้วค่ะ มันมีอาการคัน ผื่นขึ้นที่หน้าที่คอค่ะ ยาคุมเป็นของเมอซิลอนค่ะ อาการมันเป็นตั้งแต่2วันแรกที่ทานค่ะ แต่หนูก็ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับยาคุมไหมค่ะ

    คุณ Wanlisa

    อาการทีเ่ป็น เกิดจากการแพ้ มีภูมิแพ้เกิดขึ้น อาจเกิดจากยาคุมหรือ สัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดการแพ้ได้ เช่น เครื่องสำอางค์ สะบู่ เสื้อผ้า น้ำหอม

    คำแนะนำ ควรหยุดยาคุมกำเนิดก่อน และไปพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนยายี่ห้ออื่นที่มีตัวยาต่างกันไป  ทานยาแก้แพ้ และทาคาลาไมด์    หลีกเลี่ยงสร้อยคอ หรือ สารที่อาจทำให้แพ้ได้ด้วย