• ลูก 4 ขวบกิน หลังทานยาแล้วมีผื่นคันขึ้นทั้งตัว เป็นอาการแพ้ยาหรือไม่

  •  Mami Pie Mami Poom
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 4 ขวบป่วยเป็นคออักเสบมีจุดแดงในคอ หมอบอกว่าติดเชื้อแบคทีเรีย ได้รับยา omnicef มาทาน หลังจากทานยา 2 ครั้งพบว่ามีผื่นแดงเล็กๆขึ้นตามตัว บางจุดจะมีหลายตุ่มเป็นวงใหญ่ คันนิดหน่อย และถ่ายอุจจาระเป็นสีเขียว อาการแบบนี้คือแพ้ยารึป่าวคะ ควรหยุดทานยาทันทีใช่หรือไม่
    Mami Pie Mami Poom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mami Pie Mami Poom

    ผื่นแดงขึ้นตามตัวร่วมกับคันนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ อาจจะเป็นจากตัวโรคคออักเสบบางชนิดที่มักมีผื่นขึ้นร่วมด้วยได้ หรืออาจจะเกิดจากการแพ้ยาอย่างที่คุณแม่สงสัย แนะนำว่าให้หยุดยาฆ่าเชื้อที่ได้มาก่อนค่ะ และควรพากลับไปพบหมอเด็กอีกครั้งเพื่อให้หมอประเมินอาการว่าเป็นผื่นจากอะไรค่ะ ส่วนอุจจาระที่เปลี่ยนสีไปอาจจะไม่เกี่ยวกับการแพ้ยาโดยตรง แต่ควรถ่ายรูปลักษณะและสีของอุจจาระไปปรึกษาหมอเด็กด้วยค่ะ