• กินยาลดความอ้วน แล้วมีอาการแพ้ มีตุ่มใสๆ จุดแดง รอยไหม้ขึ้นตามตัว ควรทำอย่างไร

  •  Tang Tang
    สมาชิก
    แพ้ยาลดน้ำหนักค่ะ มีอาการคัน มีตุ่มใส่ๆ มีจุดแดงๆ เป็นผื่น สุดท้ายที่รุนแรงมากตอนนี้คือผิวไหม้ ปกตอเป็นคนผิวค่อนข้างขาว ตอนนี้หมอง ดำด้านชัดเจนคือ ข้อนิวมือนิ้วเท้า หลังมือหลังเท้า ที่ลำคอ ตอนนี้กังวลมาก หยุดทายยารอดูอาการ ก็ยังเป็นเรื่อยๆไม่หาย น่ากลัวมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Tang Tang

    การแพ้ยา ที่เห็นได้ อาจจะมาด้วยผื่น แดง เป็นปลื้น

    ผื่น เป็นตุ่นน้ำใส และอาจจะมีเรื่องของการแพ้เข้าที่เยื่อบุต่างๆ เช่น ริมฝีปาก เยื่อบุตา ก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ส่วนเรื่อแผลไหม้ก็พบได้บ่อยๆค่ะ อาจจะมาด้วยอาการปวดแสบร้อน หรือ อาการคันร่วมด้วยได้ค่ะ

    ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาแก้แพ้ และหยุดการใช้ยาที่แพ้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของแน่นหน้าอก อึดอัดให้รีบไปห้องฉุกเฉินให้เร็วที่สุดค่ะ เนื่องจากอาจจะมีปัญหาหลอดลมตีบได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ