• มีอาการปวดศีรษะ ท้องเสีย คลื่นไส้ มีไข้ เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร มีอาการตั้งแต่เมื่อคืน

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก
    เมื่อคืนปวดหัวค่ะ สมองเลื่อนไหมค่ะ คุณหมอร่วมเสียท้องไหมค่ะมีคลื่นไส้ได้ค่ะหมอ ร่วมมีไข้ด้วยค่ะ มีภูมิแพ้ มีเบื่ออาหารด้วยค่ะ
    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการปวดศีรษะ ท้องเสีย คลื่นไส้ มีไข้ เบื่ออาหาร นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน มีกลุ่มอาการต่างๆดังกล่าวมานั้นเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบ กรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน

    อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    อาหารเป็นพิษ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป จึงต้องสังเกตอาการอันตรายเหล่านี้

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด