• ผิวหนังลอกเป็นสะเก็ดขาว ๆ ตรงอวัยวะเพศหญิง คัน บวม แดง ใช่อาการแพ้ผ้าอนามัยไหม เดือนนี้ประจำเดือนมาสองรอบ ควรไปหาหมอเลยไหม

  •  hahahahahtt
    สมาชิก
    ตอนแรกเหมือนมีผิวหนังลอก สเก็ดขาวๆ ค่ะ ทีนี้ก็หายคันไปเพราะประจำเดือนหมด แต่เดือนนี้ประจำเดือนดันมาสองรอบ พอตอนนี้ใส่แล้วก็ยังคันอยู่ค่ะ รู้สึกเหทือนมันบวมแดงด้วย เวลาไปสัมผัสเหทือนเวลาโดนยุงกัดตามตัวอะค่ะ แบบคันๆ คือต้องการไปหาคุณหมอแล้วค่ะ แต่อยากทราบว่ามีประจำเดือนอยู่ไปหาได้ไหมคะ หรือต้องรอหมดก่อน
    hahahahahtt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ qwertt

    อาการที่ผิวหนังลอกเป็นสะเก็ดขาวๆ ตรงอวัยวะเพศหญิง คัน บวม แดง อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ หรือเป็นเริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบหรือเป็นตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หรืออาจเป็นช่องคลอดระคายเคืองจากการสัมผัสสารเคมีหรือสิ่งที่แพ้

    โดยถ้ามีอาการคัน แดง เหล่านี้บ่งบอกถึงอาการของการอักเสบที่อวัยวะเพศจากสาเหตุใดๆ อาจจะเป็นอักเสบติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อรา หรืออักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้หรือระคายก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงสารหรือสิ่งของใดๆที่สัมผัสแล้วทำให้มีอาการคันมากขึ้น เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆไม่ให้อับชื้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศตรงบริเวณนั้นๆได้ดี และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าอาการคัน บวม แดง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตมากค่ะ